Home  :  Service  :  About Us  :  Contact US  :  Link  :  การทำบ้านดิน  
 
บทความน่าสนใจ
กำเนิดแพต้นน้ำ

      ตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นไป ทุกเสาร์ อาทิตย์ ช่วงเที่ยงถึงบ่าย จะมีเสียงเปียโนและไวโอลินมาขับกล่อมท่านที่มากินอาหารเที่ยง ท่านที่ชอบเพลงเก่าไม่ควรพลาด จะฟังเสียงจากนักร้องชั้นครู หรือจะร้องเอง ก็เชิญตามสบาย น่าจะมีที่แพต้นน้ำแห่งเดียวละครับที่คุณจะมากินาหาร นอนเล่นริมฝั่งต้นน้ำลำตะคอง อาบน้ำแร่ธรรมชาติ พายเรืออีโปง ขี่จักยานน้ำ และขี่จักรยานเสือภูเขาเข้าไปสัมผัสความร่มรื่นในป่าต้นน้ำ เรียกว่ามาที่เดียว เที่ยวได้ครบ เมื่อเดือนเมษายนของปี 2544 ผมไปเที่ยวเขาใหญ่ พบกับความเหี่ยวเฉาของต้นไม้ และแหล่งต้นน้ำที่เหือดแห้ง อย่างน้ำตกเหวสุวัตที่สวยงามก็มีน้ำประมาณเยี่ยวช้างไหลลงมา

        ก็เลยลงจากเขาใหญ่ มาตามถนนธนะรัตน์-ปากช่อง เลี้ยวขวาทางเข้าโบนันซ่า รีสอร์ต เข้าไปในชุมชนโบราณ บ้านหินเพิงก็ได้พบกับสภาพป่าต้นน้ำที่สมบูรณ์ แทบไม่น่าเชื่อว่ายังมีป่า โขดหินสวย น้ำใส เย็นชื่นใจอย่างนี้อยู่ในเมืองไทย เพราะขนาดน้ำเขาใหญ่ก็หมดแล้ว แถมยังแห้งแล้งน่าตกใจ

        บ้านหินเพิงเป็นชุมชนเก่าแก่ แต่เนื่องจากเป็นเขตต้นน้ำลำตะคองที่สำคัญ มีน้ำซับ น้ำผุด ที่โผล่ขึ้นมาจากใต้ดินและซอกหินเหนือน้ำเป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร ทางการจึงย้ายชาวบ้านที่บุกรุกป่ามาอยู่ในเขตหมู่ 1 ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง หลายสิบปีมาแล้ว สภาพป่าต้นน้ำลำธารจึงฟื้นฟูตัวเองโดยธรรมชาติ ให้สวยงาม น่าหลงไหล

        ในชีวิตหนึ่ง การจะได้สัมผัสต้นน้ำลำตะคองอย่างแท้จริงคงหาโอกาสได้ยาก ผมจึงหาเก็บท่อนไม้ไผ่ริมฝั่งที่ชาวบ้านตัดทิ้งไว้เกลื่อนกลาด 2 ท่อน ลงไปลุย ล่องต้นน้ำลำตะคอง สาเหตุที่ต้องใช้ท่อนไม้ไผ่ประคองตัวก็เพราะ ถึงจะเป็นน้ำใส แต่ไหลแรง บางจุดท้องน้ำเป็นหินภูเขาลื่น บางจุดเป็นทรายและมีหลายแห่งเป็นเกาะกลางน้ำให้หยุดพักเหนื่อย ตลอดเส้นทางกว่า 10 กิโลเมตร มีน้ำแร่ผุดขึ้นจากใต้ดิน และบางจุดไหลลงมาจากซอกหินริมฝั่ง ตะใคร้ ไลเคนจับก้อนหินเขียวครึ้ม ชุ่มชื้นไปทั้งลำน้ำ

     ...แล้วในที่สุดผมก็ย้ายลูกชายลูกสาว ชวนเมีย จากกรุงเทพฯ มาตั้งหลักปักฐานอยู่ปากช่อง เหตุผลส่วนตัวประการแรกที่น่าถีบก็คือ ผมต้องการที่พักผ่อน ที่กินเหล้า ซึ่งเย็นชุ่มฉ่ำริมต้นน้ำลำตะคอง ส่วนที่เป็นข้ออ้างรองลงมาก็บอกเมียว่า ลูกทั้งสองคนเป็นโรคภูมิแพ้ ถ้าได้มาสูดอากาศที่ดีที่สุด 1 ใน 7 ของโลก อาการหอบหืดก็จะหาย สุดท้ายก็บีบน้ำตา บอกว่าสงสารเมียและลูกเล็กๆที่ต้องมาทุกข์ทนกับสภาพรถติดในเมืองหลวงทั้งเช้าทั้งเย็น มาอยู่ปากช่องดีกว่า อากาศดี น้ำมีทั้งปี โรงเรียนดีๆก็หาได้...

     ...ทุกอย่างเป็นไปตามแผนของคนชอบเมา จึงได้เกิดร้านอาหารและที่พักริมฝั่งต้นน้ำลำตะคองชื่อ แพต้นน้ำ หรือThe raft หาไม่ยาก อยู่เยื้อง อบต.ขนงพระ อ.ปากช่อง

        จุดที่ตั้งแพต้นน้ำเป็นที่ราบบนไหล่เขา สภาพป่าต้นน้ำยังสมบูรณ์ ไผ่ป่า มีอยู่ทั่วไป ริมฝั่งต้นน้ำลำตะคองที่มีน้ำไหลเอี่อยๆทั้งปี มีไผ่ป่าขึ้นเขียวครึ้ม แซมด้วย มะเดื่ออุทุมพร หว้าป่าขนาดใหญ่ ต้นยาง ขนุนป่า มะม่วงป่า ต้นก้านเหลือง ประดู่ส้ม มันเลือดนก ดองดึงเปราะหอม หญ้าปักกิ่งสายพันธุ์ประเทศไทยและสมุนไพรหายากอีกเกือบร้อยชนิด

        มีสัตว์ป่าที่ไม่น่าประทับใจอยู่หลายชนิด เช่น เสือปลา ตัวขนาดเท่าหมา ดอดมากินปลาที่เลี้ยงไว้ในบ่อหน้าไร่เกือบเกลี้ยง คนงานกับหมาในไร่จึงช่วยกันไล่ล่า นำมาผัดกะเพรา เนื้อนิ่มหวานอร่อย ไม่มีกลิ่นสาบเหมือนสัตว์ป่าอื่นๆ ตัวเดียวกินได้หลายมื้อ กะรอกขาว พังพอน ก็ยัง พอหากินได้ แต่ระยะหลังจะจับเป็นแจกจ่ายกันไปเลี้ยง แต่ที่พบแล้วทุกคนน้ำลายสอก็คือ งูเห่าหม้อ งูเห่าพ่นพิษ งูเห่าดง งูเห่าไฟ ผัดกะเพราแกล้มเหล้าเจริญอาหาร ทุกวันนี้ก็เลยไม่มีงูพิษมาเลื้อยผ่านตาให้เป็นอาหาร เหลือไว้บ้างก็เป็น งูเห่าคอแดง หัวเขียว ที่สวยน่ารัก ไว้ดูเล่น เพราะไม่เคยได้ยินว่ากัดคนหรือดุร้าย

        สัตว์ป่าน่ารักก็มีอยู่หลายชนิดในแพต้นน้ำ เช่น ตุ๊กแก เป็นสัตว์ที่ขี้อาย พอเจอคนก็วิ่งปรู๊ดเข้าไปซ่อนหลังจะจกห้องน้ำ แต่โผล่หางให้เห็นไว้ครึ่งหนึ่ง แล้วโบกไปมา เป็นการต้อนรับแขกที่มาเยือน

        คางคก ตัวใหญ่ประมาณฝ่ามือกาง ชอบนอนคลุกอยู่ในกระถางต้นไม้ ช่วยกำจัดแมลงที่เป็นศัตรูคนและต้นไม้ ที่สำคัญ คนงานหญิงของที่นี่ชอบจับมาอาบน้ำ ทาแป้ง เพื่อขอหวย

        ตะกอง คือกิ้งก่ายักษ์สายพันธุ์ประเทศไทย มีอยู่มากในเขตต้นน้ำลำตะคอง น่าเชื่อว่า ลำตะคอง เพื้ยนมาจาก ลำตะกอง(ควรสืบค้นเพิ่มเติมต่อไป)

        ตะกองเปลี่ยนสีได้ถึง 3 สี ในยามที่มันมีความสุขตัวเขียวสวย แต่ถ้าเกิดระแวงภัยหรืออยู่ในที่ไม่เป็นธรรมชาติสีเขียวก็จะจางลงมา บางครั้งก็เป็นสีน้ำตาล แต่ถ้าตกใจหัวจะเปลี่ยนเป็นสีแดงทันที มันอาศัยอยู่ตามต้นไม้ริมฝั่งลำตะคอง คอยจ้องดูปลา ได้จังหวะก็กระโดดน้ำจ๋อม ลงไปคาบปลามากิน ดำน้ำได้ลึกและกบดานอยู่ตามซอกหินได้นาน พอๆกับจระเข้ ถ้าจะล่องน้ำดูตัวตะกอง ควรจะนำแว่นดำน้ำไปด้วย เพราะพอมันเห็นคน ก็จะกระโดดลงน้ำไปกบดานใต้ซอกหิน เราก็ดำน้ำตามลงไปดูได้ ไม่ต้องกลัว มันไม่ดุ แต่จะอยู่นิ่งๆจนแน่ใจว่าปลอดภัยมันถึงจะขึ้นจากน้ำไปซุกบนต้นไม้ กะปอมหัวเขียว กิ้งก่ายักษ์ของไทยอีกสายพันธุ์หนึ่งที่พอหาดูได้บางวันในแพต้นน้ำ ลำตัวเหมือนกิ่งกว่าทั่วไป ใหญ่ประมาณข้อมือ แต่หัวเขียวสวย อาศัยอยู่ตามต้นมะม่วงและไผ่ป่า บางวันอารมณ์ดีก็โผล่ออกมาผงกหัวต้อนรับแขก

         นกเค้าเปล้า หน้าเหมือนนกเค้าแมว แต่ตัวเล็กขนาดก้อนไฟฉาย สวยงามน่ารัก ปากช่างฉอเลาะ

         คนงานเคยดักนกมาคั่วกิน ผมก็กินเข้าไปหลายมื้อ วันหนึ่งผมก็เดินไปดูว่าเขาเอานกนกอะไรมากิน ก็เห็นนกเค้าเปล้าหน้าตาบ้องแบ๊ว มองหน้าผมแล้วส่งเสียงร้อง เหมือนจะถามว่า เอาหนูมาขังทำไม ผมเห็นแล้วแทบน้ำตาตก สั่งคนงานในไร่ห้ามล่านก ห้ามกินนกทุกชนิด แล้วให้หาไก่ชนมาเลี้ยง กินไก่แทนได้เนื้อหนังมากกว่า ในแพต้นน้ำมีนกสวยงามหลายชนิด ทั้งนกกินปลา นกกินแมลง และนกกินผลไม้ เพราะในไร่ใช้ระบบชีวภาพ ใม่ใช้สารเคมี ที่เป็นอันตรายต่อมนุย์ย์ สัตว์และสิ่งแวดล้อม

27-11-2005 Views: 9398


บทความน่าสนใจ

    27-11-2005
  • กำเนิดแพต้นน้ำ


 
  Copyright©2018 paetonnam.com